Cách chổi than hoạt động!

brush part

Cách hoạt động của chổi than :

Bài đăng này là bài đầu tiên trong loạt bài viết hàng tháng về “Cách hoạt động” trình bày chi tiết hoạt động bên trong của các quy trình và dịch vụ bảo dưỡng động cơ.

Mặc dù chúng thường bị bỏ qua nhưng chổi than là một trong những yếu tố quan trọng nhất của động cơ.

Chổi than hay còn gọi là chổi than động cơ là bộ phận nhỏ của động cơ dẫn dòng điện giữa dây dẫn tĩnh (stato) và dây quay (rôto) của động cơ hoặc máy phát điện. Chổi than  thường được tạo thành từ một hoặc nhiều khối carbon và có thể đi kèm với một hoặc nhiều dây dẫn hoặc thiết bị đầu nối.

Một động cơ thường chứa nhiều hơn một chổi than để dẫn dòng điện. Chổi than  được phân loại thành năm họ cấp bàn chải, mỗi họ phù hợp với các loại động cơ và ứng dụng khác nhau.

Bàn chải carbon có ba thông số hoạt động: cơ học, điện và vật lý / hóa học.

Cơ khí

Một vòng trượt hoặc cổ góp được gắn vào trục quay. Một lò xo được sử dụng để đẩy chổi than vào vòng trượt hoặc cổ góp để duy trì tiếp xúc. Bề mặt của vòng trượt hoặc cổ góp không được quá nhẵn / bóng hoặc quá thô để đảm bảo chổi tiếp xúc và hoạt động tốt.

Điện

điện-carbon-bàn chải-nhà điều hànhDòng điện được truyền từ trục quay qua tiếp xúc với chổi than . Các khu vực rất nhỏ của bàn chải, được gọi là các điểm tiếp xúc, tiếp xúc với bề mặt của vòng trượt hoặc cổ góp. Các điểm tiếp xúc phải được phân bố đều trên bề mặt bàn chải để duy trì sự cân bằng của bàn chải và tránh làm hỏng bề mặt cổ góp / vòng trượt.

Chổi than có điện trở suất cao hoạt động hiệu quả nhất, vì điều này giúp ngăn ngừa hiện tượng phóng điện hồ quang ở mặt phân cách giữa chổi than và cổ góp / vòng trượt. Điều quan trọng nữa là duy trì mật độ công suất thích hợp để động cơ DC hoạt động ở hiệu suất cao nhất, điều này thường yêu cầu loại bỏ chổi quét. Các tính toán cho mật độ nguồn phải được thực hiện và tối ưu hóa mật độ bàn chải nếu ứng dụng của bạn thay đổi. Không nên chủ quan  cho rằng vẫn sử dụng  được với số lượng chổi than ít- khi mà bạn vẫn thấy động cơ DC hoạt động khi bị tháo mất bớt chổi than ra -> Nó rất nguy hiểm cho động cơ.

Vật lý / Hóa học

Thông số vận hành này đề cập đến môi trường hoạt động của chổi than chứ không phải bản thân chổi than, có thể ảnh hưởng mạnh đến hiệu suất của chổi than.

Ví dụ, một mức độ ẩm không khí nhất định là cần thiết để màng cổ góp / vòng trượt hình thành đúng cách. Vì vậy, nếu không khí quá khô, chẳng hạn như trong điều kiện sa mạc, bắc cực hoặc không gian vũ trụ, thì nên sử dụng các phương pháp xử lý bằng loại chổi than đặc biệt. Các biện pháp xử lý cũng có sẵn chochổi than tiếp xúc  hơi và khí ăn mòn (có thể xảy ra, ví dụ, khi có mặt silicone hoặc các chất kết dính khác). Cuối cùng, dầu, hydrocacbon và bụi có thể làm hỏng chổi than và nên tránh để tiếp xúc với chổi than .

bàn chải sợi carbon

Chổi than được bảo dưỡng như thế nào?

Có một số cách để kiểm tra các vấn đề và đảm bảo rằng chổi than – và động cơ của bạn – đang hoạt động bình thường.

Một trong những điều đầu tiên cần xem xét là độ ổn định của chổi than. Kiểm tra khe hở giữa giá đỡ chổi than và chổi than để đảm bảo chổi than ổn định và trượt đúng cách. Điều quan trọng là phải kiểm tra khoảng cách giữa giá đỡ chổi thanvà vòng trượt của cổ góp để đảm bảo giá đỡ chổi than được điều chỉnh chính xác và ở góc thích hợp.

Điều quan trọng là cũng phải kiểm tra các dấu hiệu mòn cổ góp và sự hiện diện của bụi đồng. Bụi dẫn đến mài mòn chổi than cao, ô nhiễm máy móc, tạo rãnh của cổ góp / vành trượt và rãnh bên chổi than. Cách tốt nhất để ngăn chặn điều này là vệ sinh động cơ thường xuyên để đảm bảo bộ lọc khí cung cấp không khí sạch cho động cơ.

Liên hệ : Mr.Tùng 0905 107 529

Nguồn : www.renown-electric.com/blog/how-it-works-carbon-brush-operation/

Leave Comments

0879 176 529
0879176529