AC Motor và DC Motors: Sự khác biệt là gì?

Động cơ điện là máy móc được thiết kế để biến đổi năng lượng điện thành cơ năng. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng chúng có thể được phân loại thành hai loại chính:

+động cơ AC 

+động cơ DC.

Động cơ điện ba pha kiểu mặt bích lắp trên máy

Cả động cơ AC và động cơ DC đều có chức năng giống nhau; nghĩa là chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng. Tuy nhiên, khi chọn động cơ cho một ứng dụng, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa động cơ AC và DC vì mỗi loại đều có các yêu cầu về cấu tạo, cấp nguồn và điều khiển riêng biệt. Bài viết dưới đây thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại động cơ, bao gồm thiết kế và đặc điểm hoạt động chính, ưu điểm và ứng dụng.

Tổng quan về Động cơ AC

Như tên gợi ý, động cơ xoay chiều dựa vào dòng điện xoay chiều (AC) để tạo ra năng lượng cơ học. Thiết kế tiêu chuẩn bao gồm một stato với cuộn dây được nhúng xung quanh chu vi và một phần kim loại quay tự do (tức là rôto) ở tâm.

Khi đặt dòng điện vào cuộn dây stato trong động cơ xoay chiều, một từ trường quay được tạo ra. Từ trường này tạo ra một dòng điện trong rôto dẫn điện và do đó, tạo thành một từ trường quay thứ hai. Sự tương tác giữa từ trường thứ nhất và từ trường thứ hai làm cho rôto và khi từ trường xen kẽ giữa các cặp cuộn dây, động cơ quay.

Hai trong số các yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chọn động cơ AC cho ứng dụng là:

  • Tốc độ chạy (tính bằng vòng / phút): tốc độ tối đa mà động cơ đạt được được tính theo công thức sau: (tần số nguồn điện xoay chiều 120 x tính bằng Hz) ÷ các cực của động cơ
  • Mô-men xoắn khởi động: lượng mô-men xoắn mà động cơ tạo ra khi bắt đầu ở tốc độ bằng không

Tổng quan về Động cơ DC

dòng điện xoay chiều so với dòng điện một chiều

Động cơ điện một chiều dựa vào dòng điện một chiều (DC) với điện áp không đổi để tạo ra năng lượng cơ học. Động cơ điện một chiều bao gồm một cuộn dây phần ứng quay (tức là rôto) và một stato trường với các cuộn dây tạo thành một bộ nam châm điện đứng yên. Thành phần quan trọng khác của động cơ điện một chiều là cổ góp được gắn vào phần ứng.

Khi dòng điện chạy qua động cơ một chiều, một từ trường được tạo ra trong trường stato và xung quanh cuộn dây phần ứng. Sự tương tác giữa hai từ trường này tạo ra lực điện từ làm quay phần ứng. Cổ góp thay đổi hướng của dòng điện vào phần ứng và do đó cho phép nó tiếp tục quay miễn là dòng điện chạy qua hệ thống.

Động cơ DC có thể được sử dụng để tạo ra các mức tốc độ và mô-men xoắn khác nhau. Điều chỉnh các mức điện áp đặt vào phần ứng hoặc dòng điện trường tĩnh làm thay đổi tốc độ đầu ra.

Ưu điểm của Động cơ AC so với Động cơ DC

Cả động cơ AC và động cơ DC đều thể hiện những ưu điểm độc đáo giúp chúng phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Dưới đây chúng tôi phác thảo những lợi ích mà cả hai loại động cơ mang lại.

Ưu điểm của động cơ AC bao gồm:

  • Nhu cầu điện khởi động thấp hơn
  • Kiểm soát tốt hơn mức khởi động hiện tại và gia tốc
  • Khả năng tùy biến rộng hơn cho các yêu cầu cấu hình khác nhau và các yêu cầu về tốc độ và mô-men xoắn thay đổi
  • Độ bền và tuổi thọ cao hơn

Ưu điểm của động cơ DC bao gồm:

  • Yêu cầu cài đặt và bảo trì đơn giản hơn
  • Công suất khởi động và mô-men xoắn cao hơn
  • Thời gian phản hồi nhanh hơn để bắt đầu / dừng và tăng tốc
  • Nhiều loại hơn cho các yêu cầu điện áp khác nhau

Các ứng dụng của AC Motors so với DC Motors

Như đã chỉ ra ở trên, động cơ AC và động cơ DC phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Trong lĩnh vực công nghiệp, độ bền, tính linh hoạt và hiệu quả của động cơ AC khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng cho nhiều loại thiết bị, bao gồm thiết bị, máy nén, máy tính, băng tải, quạt và các thiết bị HVAC khác, máy bơm và thiết bị vận tải. Thời gian phản hồi nhanh hơn và mức mô-men xoắn và tốc độ ổn định hơn do động cơ DC cung cấp khiến chúng rất phù hợp để sử dụng trong thiết bị chế tạo và sản xuất, thang máy, máy hút và thiết bị xử lý vật liệu.

Liên hệ với các chuyên gia về động cơ điện tại Renown Electric Today

Cả động cơ AC và động cơ DC đều đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất điện trên một loạt các ứng dụng công nghiệp, thương mại và dân dụng. Vì cả hai loại mô tơ đều cung cấp ưu điểm và nhược điểm, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa chúng để đảm bảo bạn chọn đúng loại cho cơ sở của mình. Nếu bạn cần hỗ trợ lựa chọn động cơ AC hoặc động cơ DC phù hợp với nhu cầu của mình, hãy đến gặp các chuyên gia tại Renown Electric.

Tại Renown Electric, chúng tôi chuyên sửa chữa và dịch vụ động cơ điện. Được trang bị gần 40 năm kinh nghiệm làm việc với động cơ, chúng tôi có kiến ​​thức và kỹ năng để sửa chữa, tái sản xuất hoặc thay thế động cơ cho hầu hết mọi ứng dụng.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về động cơ phù hợp với cơ sở của bạn!

link: https://www.renown-electric.com/blog/ac-vs-dc-motors-whats-the-difference/

Leave Comments

0879 176 529
0879176529